Khi sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ được nâng tầm OCOP (11-06-2024)

- Với những công dụng tốt cho sức khoẻ, sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực của ông Đậu Khắc Mạnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã nhận được ủng hộ của khách hàng.

IMG_8823 copy.jpg

Ông Đậu Khắc Mạnh - người xây dựng thành công sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Từ năm 30 tuổi, ông Đậu Khắc Mạnh (SN 1956, ở thôn 4, xã Ân Phú) đã bén duyên với nghề nuôi ong lấy mật. Ông Mạnh dành nhiều thời gian để tìm hiểu về tập tính cũng như cách chăm sóc, lấy mật từ ong và bán sản phẩm. Năm 2015, để mật ong có chỗ đứng trên thị trường, ông Mạnh đã thành lập HTX Nuôi ong Ân Phú. Việc thành lập HTX đã tạo điều kiện cho sản phẩm mật ong của địa phương được mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, với khao khát tăng thêm giá trị của mật ong, cuối năm 2022, ông Mạnh đã quyết định xây dựng sản phẩm mới với tên gọi “mật ong ngâm hoa đu đủ đực”. Sản phẩm này là sự kết hợp giữa mật ong thiên nhiên và hoa đu đủ đực.

Theo ông Mạnh, khi hoa đu đủ đực kết hợp với mật ong sẽ mang lại tác dụng hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường sức bền và khả năng làm việc. Đồng thời, giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường…

IMG_8827 copy.jpg

Hoa đu đủ đực được ông Mạnh thu hoạch tại vườn của gia đình.

Chia sẻ về sản phẩm này, ông Mạnh cho biết: “Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch và chất lượng nhất, gia đình tôi đã tự trồng hoa đu đủ đực theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với diện tích gần 1 ha. Về mật ong, gia đình chủ yếu tiêu thụ sản phẩm từ 60 đàn ong trong vườn và thành viên HTX với số lượng khoảng 2 tấn mật/năm. Trước khi đưa vào ngâm với mật ong, hoa sẽ được sơ chế, rửa sạch và phơi khô. Hai sản phẩm được ngâm cùng nhau từ 3 - 6 tháng để cho ra thành phẩm có màu vàng óng, mùi thơm dịu, vị ngọt thanh”.

Để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng sử dụng, giữa năm 2023, ông Mạnh đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm OCOP. Gia đình đã đầu tư gần 100 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị hỗ trợ chế biến. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sự đầu tư bài bản, cuối năm 2023, sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực của gia đình ông đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

647a0e5c64bd0cee91f4cc0b1b2e94cc copy.jpg

Sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực của gia đình ông Mạnh luôn đảm bảo chất lượng.

 

Được biết, sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực của ông Mạnh hiện có mức giá từ 100 - 215 nghìn đồng/hũ tuỳ vào khối lượng. Trung bình mỗi tháng, gia đình ông bán được khoảng 100 hũ, đem về nguồn thu từ 10 - 15 triệu đồng. Ngoài bán trực tiếp tại nhà, ông Mạnh còn tận dụng các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook để quảng bá, xuất bán sản phẩm.

Việc xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực đã giúp gia đình ông Mạnh ổn định đầu ra cho sản phẩm, góp phần giúp nâng cao thu nhập cho người dân địa phương và yên tâm gắn bó với nghề nuôi ong.

53c5942c7cd60bc0b846ebc0de5475a8 copy.jpg

Trung bình mỗi tháng, gia đình ông bán được khoảng 100 hũ, đem về nguồn thu từ 10 - 15 triệu đồng cho gia đình.

Chia sẻ về định hướng phát triển thời gian tới, ông Mạnh cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững nhịp độ sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất khi đưa tới tay người tiêu dùng. Đồng thời, tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ tới các địa phương khác để vừa quảng bá thương hiệu, vừa góp phần tăng nguồn thu cho gia đình”.

 

Ông Trần Văn Thư - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Ân Phú cho biết: “Ông Mạnh là người đã có nhiều năm kinh nghiệm nuôi ong tại địa phương. Khi gia đình ông có ý tưởng sản xuất sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực, địa phương luôn đồng hành. Đến nay, sản phẩm đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường, được người tiêu dùng ủng hộ. Cùng với sự hỗ trợ của địa phương, hy vọng rằng, sản phẩm này sẽ tiếp tục vươn xa, góp phần quảng bá thương hiệu mật ong của xã Ân Phú tới khách hàng gần xa”.

Theo: Báo Hà Tĩnh

Quảng cáo