Sản phẩm công nghiệp nào của Hà Tĩnh tăng trưởng trong quý I/2024? (09-04-2024)

(Baohatinh.vn) - Quý I/2024, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp Hà Tĩnh ước tăng 4,27% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 12 nhóm sản phẩm có sản lượng tăng trưởng.

 

Theo đánh giá của ngành công thương, hoạt động sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm vẫn chịu tác động tiêu cực từ hậu quả của dịch COVID-19, xung đột giữa Nga và Ukraine, suy thoái kinh tế toàn cầu làm ảnh hưởng đến giá nguyên liệu đầu vào và sụt giảm thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn nỗ lực đảm bảo hoạt động, nhờ đó sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh dần phục hồi và có sự tăng trưởng. Các doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I... tiếp tục duy trì ổn định chuỗi sản xuất.

Tính chung 3 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn ước tăng 4,27% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 6,6%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước, và điều hòa không khí tăng 29,6%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 17,4%. Riêng giá trị sản xuất ngành chế biến – chế tạo tương đương với cùng kỳ năm trước.

Trong các nhóm sản phẩm chính, có 12 nhóm sản lượng sản xuất tăng so với cùng kỳ năm 2022, gồm: quặng inmenit và tinh quặng inmenit tăng 8,47%; quặng zircon và tinh quặng zircon tăng 38,8%; đá xây dựng tăng 4,76%; bia đóng lon tăng 32,2%; sợi tăng 1,76%; vỏ bào, dăm gỗ tăng 60%; than cốc tăng 13,6%; điện sản xuất tăng 31%; điện thương phẩm tăng 2,8%; nước uống được tăng 6%; nước không uống được tăng 18,5%; rác thải không độc hại tăng 12,5%.

 
 

Trong khi đó, các nhóm hàng như: mực đông lạnh, chè, thức ăn gia súc, dược phẩm, gạch xây dựng bằng đất sét nung, bê tông tươi, thép có sản lượng giảm so với cùng kỳ năm 2023.

Để tạo đà tăng trưởng mới cho quý II, ngành công thương tiếp tục đốc thúc hoạt động sản xuất các sản phẩm chủ lực; đôn đốc các địa phương cập nhật các quy hoạch chuyên ngành đối với các cụm công nghiệp theo Quy hoạch tỉnh; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 96/2022/NQ-HĐND về một số chính sách về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đến năm 2025; nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp và dự án sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp…

 

 

Quảng cáo