Tạo cơ hội để doanh nghiệp Hà Tĩnh mở rộng đầu ra cho sản phẩm (11-06-2024)

- Xúc tiến thương mại là “đòn bẩy” hữu hiệu để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất Hà Tĩnh khơi thông thị trường, mở rộng đầu ra cho sản phẩm.

Trung tuần tháng 4 vừa qua, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình kết nối doanh nghiệp Hà Tĩnh – Huế. Tại đây, các doanh nghiệp Hà Tĩnh đã trưng bày, giới thiệu sản phẩm đến các doanh nghiệp tỉnh bạn và 2 bên cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, thông tin về sản phẩm, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Chương trình còn thành công hơn khi một số doanh nghiệp 2 tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

1.jpg

Doanh nghiệp Hà Tĩnh giới thiệu sản phẩm tại chương trình kết nối doanh nghiệp Hà Tĩnh – Huế.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Phiên chợ quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP Hà Tĩnh năm 2024 được tổ chức tại TP Hà Tĩnh cũng thu hút nhiều người dân đến tham quan, mua sắm. Với quy mô 40 gian hàng của gần 40 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh, các sản phẩm được bày bán đảm bảo chất lượng, đa dạng, phong phú về chủng loại, giá cả phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo ông Dương Hữu Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh (Sở Công thương), trong thời gian tổ chức phiên chợ, đã có khoảng 7.000 lượt khách tham quan, mua sắm, riêng đêm diễn ra lễ khai mạc có gần 2.000 lượt khách tham gia. Thống kê qua các ngày tổ chức phiên chợ, tổng giá trị hàng hóa giao dịch mua bán đạt gần 1,5 tỷ đồng.

bqbht_br_anh-10-2137.jpg

Người dân tham quan, mua sắm tại Phiên chợ quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP Hà Tĩnh năm 2024.

Tại Hội chợ Vietnam Expo 2024 diễn ra vào đầu tháng 4 ở Hà Nội, 2 gian hàng trưng bày hơn 30 sản phẩm tiêu biểu của Hà Tĩnh cũng đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tìm hiểu, mua sắm. Các sản phẩm như: trầm hương Hương Khê, nhung hươu Hương Sơn, bao bì (Công ty CP Sao Mai) đã được các nhà phân phối đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ quan tâm, tìm hiểu trao đổi hợp tác xuất khẩu.

Theo thống kê của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức, tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại 7 hội chợ, triển lãm thương mại trên cả nước. Có thể kể đến như: Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên năm 2024; hội nghị ngành công thương 6 tỉnh Bắc Trung Bộ tại Quảng Bình; triển lãm các sản phẩm OCOP trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP Hồ Chí Minh…

Các sự kiện tham gia tại các tỉnh, thành, gian hàng của Hà Tĩnh trưng bày trên 20 sản phẩm đặc trưng của tỉnh, có tiềm năng xuất khẩu như: nhung hươu và các sản phẩm chế biến; trầm hương; kẹo cu đơ; nước mắm; gạo; sản phẩm bao bì…

2.jpg

Gian hàng Hà Tĩnh tại Hội chợ Vietnam Expo 2024 được nhiều đại biểu, du khách quan tâm tìm hiểu.

Là đơn vị thường xuyên tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, anh Bùi Thức Chính – Giám đốc HTX Hương trầm Hiền Linh (Hương Khê) chia sẻ: “Xác định quảng bá sản phẩm, thương hiệu, phát triển thị trường tiêu thụ là khâu quan trọng để đẩy mạnh sản xuất, chúng tôi luôn nắm bắt các cơ hội tham gia trưng bày sản phẩm tại các hội chợ, hội nghị để được nhiều người biết đến sản phẩm của mình hơn. Đồng thời, qua đó cũng gặp gỡ, kết nối với các đối tác, khách hàng tiềm năng, trao đổi học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất và cách làm thị trường”.

Việc tổ chức, tham gia các sự kiện thương mại nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường. Hoạt động trao đổi với các đối tác, tổ chức xúc tiến thương mại cũng nhằm giúp các cơ sở nắm bắt được tình hình, diễn biến thị trường, hiểu rõ hơn nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp, hiệu quả.

9.jpg

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ, phát triển sản xuất. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất nụ trầm tại HTX Hương trầm Hiền Linh.

 

Ông Trương Văn Thuận – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh cho biết: “Với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại để tăng độ phủ sóng sản phẩm Hà Tĩnh trên thị trường, năm 2024, kế hoạch của trung tâm là tổ chức, tham gia trưng bày sản phẩm của tỉnh tại hơn 20 hội chợ, triển lãm, hội nghị. Thời gian tới, trung tâm tiếp tục tuyên truyền các chính sách về xúc tiến thương mại đến các doanh nghiệp, cơ sở; hỗ trợ các đơn vị sản xuất tham gia quảng bá sản phẩm tại các sự kiện; đẩy nhanh số hóa các sản phẩm để tổ chức triển lãm trực tuyến sản phẩm chủ lực của tỉnh”.

Quảng cáo